11 Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop cực dễ

Bạn đã biết cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính chưa? Việc điều chỉnh, tăng giảm độ sáng màn hình pc, laptop cho phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt. Trong bài viết dưới đây, MAYTINHGAME sẽ hướng dẫn bạn 11 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính, pc, laptop cực dễ mà ai cũng có thể thao tác được. 

Chỉnh độ sáng màn hình cho máy tính bàn

Hiện tại, chưa có màn hình máy tính bàn, PC rời nào được tích hợp chức năng tăng, giảm độ sáng màn hình trên bàn phím. Thay vào đó, để chỉnh độ sáng màn hình PC bạn sẽ sử dụng các phím vật lý đã được bố trí ngay trên màn hình. Thường nằm ở cạnh bên, cạnh dưới hoặc cạnh trên. 

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Sử dụng phím vật lý tăng, giảm độ sáng màn hình PC

Ngoài ra, ở một số loại màn hình mới có thêm nút chuyên dụng để tăng giảm độ sáng ở cạnh hoặc phía trước màn hình. 

Cách chỉnh độ sáng màn hình cho laptop 

Với laptop bạn sẽ có nhiều cách điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình cho máy tính. Cụ thể như sau. 

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng phím tắt

Thay vì phải tùy chọn thủ công, phím tắt sẽ là cách chỉnh độ sáng màn hình laptop mà bạn sử dụng đầu tiên. 

Tùy vào hãng máy sẽ có sự khác biệt về cách chỉnh độ sáng màn hình. Thông thường, phím chỉnh độ sáng sẽ nằm cùng phím F. Tức là một trong những phím từ F1 đến F12. Để tăng giảm độ sáng bạn sẽ tìm biểu tượng tương ứng. Thông thường sẽ là biểu tượng mặt trời và nhấn cùng phím Fn. 

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng phím tắt nhanh

Ví dụ, với máy Asus, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím Fn + F5 (giảm độ sáng) và Fn + F6 (tăng độ sáng). Dòng máy Dell, bạn dùng tổ hợp phím Fn + F4 (giảm độ sáng) và Fn + F5 (tăng độ sáng). Hay với laptop HP phím chỉnh độ sáng của màn hình ở phím F2, F3. 

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop qua Action Center

Action center là một bảng tập trung gồm tất cả thông báo trên Windows. Theo đó, bạn cũng có thể dễ dàng điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính. Thao tác như sau:

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop qua Action Center
 • Bước 1: Click chọn vào biểu tượng Action Center nằm ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. 
 • Bước 2: Xuất hiện bảng điều khiển Action Center, click chọn vào tile brightness để tăng/ giảm độ sáng màn hình máy tính tùy ý. Trong trường hợp, không thấy tile brightness bạn click chọn vào nút Expand.

Chú ý: Với các bản win 10, thanh để điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center thường nằm ngay dưới cùng các tính năng. Khi đó, bạn chỉ cần kéo thanh trượt sang phải/ trái để tăng/ giảm độ sáng cho màn hình. 

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Control Panel

Biết cách giảm độ sáng màn hình máy tính cũng là cách giúp bạn tiết kiệm pin khi thấy thiết bị của mình sắp hết pin và không thuận tiện cho việc sạc. Trong trường hợp không nhớ phím tắt, bạn cũng có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính qua Control Panel. Thao tác như sau:

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính để tiết kiệm pin 
 • Nhấn Windows + R mở hộp thoại Run. Nhập Control Panel nhấn Ok
 • Giao diện chuyển đến Hardware and Sound nhấn Power Options. Tại đây, bạn nhấp vào Change plan settings nhấn Change plan settings. Tại đây, bạn thiết lập thông số mong muốn. Nhấn Save changes

Cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop từ Settings

Từ phiên bản Windows 10, PC setting đã được đổi thành Setting. Tương tự như Control Panel, Setting cũng có vài trò là trung tâm cài đặt và kiểm soát. Theo đó, cách cách tăng độ sáng màn hình laptop từ Setting cũng rất đơn giản qua các bước sau:

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Vào cài đặt để chỉnh độ sáng màn hình máy tính
 • Nhấn tổ hợp phím Windows + I mở cài đặt Setting, đi đến System chọn Display. 
 • Tại chức năng Brightness and color bạn dùng chuột để sử dụng thanh chuột Change brightness. Bằng cách di chuyển sang phải/ trái để làm màn hình sáng/ tối hơn. 

Trong trường hợp, nếu không có sẵn thanh trượt sẽ xảy ra 2 trường hợp. Một là bạn dùng màn hình ngoài sử dụng các nút điều chỉnh trên màn hình để chỉnh độ sáng cho phù hợp. Hai là do chưa cập nhật driver display thì bạn tiến hành cập nhật lại ngay nhé. 

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows 10 bằng Shortcut

Shortcut là một “đường tắt” cho phép bạn truy cập nhanh vào một thư mục, ứng dụng nào đó. Theo đó, bạn có thể áp dụng 1 trong 2 shortcut nhanh để tăng giảm độ sáng cho màn hình. Cụ thể:

Shortcut 1

Điều chỉnh độ sáng màn hình qua Action Center trên thanh tác vụ hoặc dùng tổ hợp phím Windows + A để truy cập nhanh. Di chuyển con chuột trỏ sang trái/ phải trên thanh trượt để làm sáng/ tối màn hình theo nhu cầu. 

Nếu trong cửa sổ Action Center không tìm thấy biểu tượng Brightness bạn sẽ vào Cài đặt. Nhấn tổ hợp phím Windows + I, chọn System chọn Notifications & actions chọn Edit your quick actions chọn Add chọn Brightness. Như vậy là bạn đã thêm Brightness  thành công vào Action Center.

Shortcut 2

Sử dụng ứng dụng thứ 3 là Windows 10 Brightness Slider. Khi cài  ứng dụng này nó sẽ xuất hiện thêm biểu tượng Brightness vào phần khay hệ thống. Để nó nằm ở thanh taskbar, bạn sẽ click chuột phải vào biểu tượng rồi chọn Run At Startup.

Cách tăng giảm độ sáng màn hình bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell để thay đổi độ sáng màn hình Wins 10. Bằng cách nhập lệnh “powershell” vào tìm kiếm của thanh tác vụ, nhấn vào Windows PowerShell. Để thay đổi độ sáng màn hình, bạn nhập chính xác lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)

Thay thế brightnesslevel bằng giá trị phần trăm (%) mà bạn muốn đổi cho độ sáng màn hình. Sau đó, bạn nhấn Enter, độ sáng của màn hình sẽ được điều chỉnh như yêu cầu của bạn. 

Chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Windows Mobility Center

Windows Mobility Center là một tính năng quá quen thuộc với người dùng laptop. Đây là nơi giúp bạn quản lý những thiết lập phổ biến của Windows như Wifi, đồng bộ hóa, kết nối màn hình, âm lượng… Và cũng là cách tăng giảm độ sáng màn hình windows mà bạn có thể áp dụng. 

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Giảm, tăng độ sáng màn hình laptop qua Windows Mobility Center
 • Bước 1: Vào tìm kiếm trên Windows tìm từ khóa Mobility Center.
 • Bước 2: Click chọn, nhấn mở Windows Mobility Center.
 • Bước 3: Tăng giảm độ sáng màn hình thông qua thanh trượt tại mục Display brightness. 

Chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Display Color Calibration

 Display Color Calibration là công cụ đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 7. Không chỉ hỗ trợ người dùng trong việc điều chỉnh ánh sáng màn hình mà còn giúp điều chỉnh màu sắc cho phù hợp thị lực người dùng. Để thiết lập tính năng này cũng rất đơn giản qua 2 bước như sau: 

Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop
Giảm, tăng độ sáng màn hình máy tính win 7 bằng Display Color Calibration
 • Bước 1: Vào ô tìm kiếm bạn nhập từ khóa “dccw” nhấn Enter. 
 • Bước 2: Khung hiển thị phần mềm sẽ hiện ra. Bạn chọn next theo chỉ dẫn cho tới khi gặp Adjust Gamma. Tại đây, bạn sẽ tăng giảm độ gamma tia ánh sáng bằng cách kéo lên hoặc kéo xuống cho đến khi trông dễ nhìn nhất là được. 

Chỉnh độ sáng màn hình win 10 theo tính năng thích ứng

Ánh sáng môi trường xung quanh chúng ta luôn thay đổi. Do đó, bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp nhất với môi trường xung quanh và với đôi mắt của mình. 

Đối với một số dòng laptop mới được trang bị cảm biến độ sáng xung quanh. Và Windows cũng có thể sử dụng cảm biến này tự động giảm độ sáng màn hình khi bạn trong phòng tối và tăng độ sáng cho màn hình khi bạn ở ngoài vùng sáng. 

Để thiết lập tính năng tương thích này, bạn vào phần Settings nhấn System nhấn Display. 

Trong trường hợp không tìm thấy dòng chữ này thì tức là máy của bạn chưa có tính năng này nhé. 

Phần mềm chỉnh độ sáng màn hình PC, máy tính, laptop

Ngoài những cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính, laptop qua phím tắt hoặc công cụ sẵn có trong Windows, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm. Ưu điểm của các phần mềm này còn cho phép bạn tinh chỉnh cả màu sắc phù hợp nhất. 

Một số phần mềm chỉnh độ sáng màn hình máy tính được đánh giá cao bạn mà có thể tham khảo như F.Lux, Iris, Desktop Lighter, Adjust Laptop Brightness,…

Với 11 Cách tăng giảm độ sáng màn hình máy tính pc laptop cực dễ trên đây bạn hoàn toàn có thể áp dụng linh hoạt khi cần thiết trong quá trình sử dụng thiết bị này. Ngoài ra, có vấn đề gì cần thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết để được hỗ trợ kịp thời nhé! 

Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan